ด่านชายแดน ไทย-ลาว ช่องเม็ก เป็นจุดผ่านแดนจุดเดียวในภาคอิสาน ที่ไม่ต้องข้ามแม่น้ำโขง ใช้เส้นทางบกผ่านออกไปได้เลย เนื่องจาก จ.อุบลฯตั้งแต่ตอนบน ที่ อ.โขงเจียม เส้นทางแม่น้ำโขง ได้ไหลเข้าไปอยู่ในประเทศลาวหมดแล้ว ดังนั้น จุดสุดท้ายของแม่น้ำโขงในเมืองไทย จึงอยู่ที่ อ.โขงเจียม

 

        ด่านช่องเม็กนี้ เป็นตลาดค้าขายที่สำคัญระหว่างไทย-ลาว มีสินค้าต่างๆมากมายจำหน่ายในราคาถูก มีทั้งของกินของใช้ เสื้อผ้า สินค้าแบรนด์ดัง(และเลียนแบบ) ไวน์ สุรา บุรี่ อุปกรณ์เดินป่า และข้าวของเครื่องใช้จิปาถะ ส่วนหนึ่งก็เป็นสินค้าที่มาจากจีนแดงขอรับ ส่วนสินค้าพื้นเมืองของประเทศลาวได้แก่สินค้าจำพวก พืชผักสวนครัว สัตว์ป่าต่างๆ  

 

        นอกจากนี้ ช่องเม็ก ยังถือเป็นประตูสู่ประเทศเพื่อนบ้านด้วย จากจุดผ่านแดนช่องเม็กนี้ มีถนนเชื่อมต่อเข้าสู่ประเทศลาวตอนใต้ ที่เมืองปากเซ แขวงจำปาสัก นั่นคือ ทางหลวงสายเอเซีย วิ่งตรงเข้าไปด้วยระยะทางเพียง 38 กม. เท่านั้น

 


        สำหรับการผ่านแดนข้ามไปประเทศลาวตอนใต้นั้น นักท่องเที่ยวที่ไม่มีพาสปอร์ต จำเป็นต้องทำหนังสือผ่านแดนชั่วคราว โดยใช้หลักฐานประจำตัวคือ สำเนาบัตรประชาชน 2 ชุด รูปถ่าย 1-2 นิ้ว 2 รูป ยื่นเสร็จแล้วรอรับหนังสือผ่านแดนชั่วคราวได้เลย ซึ่งมีกำหนดเวลาท่องเที่ยว 3 วัน 2 คืน

        ส่วนถ้าจะนำรถยนต์ไปด้วย จะต้องทำพาสปอร์ตรถยนต์ก่อน ที่สำนักงานขนส่งจังหวัดและจะได้รับสติ๊กเกอร์ตัว T ที่ย่อมาจากคำว่า Thailand สำหรับติดไว้ที่ตัวรถ จากนั้นจึงเตรียมเอกสารประจำรถพร้อมแบบคำร้องขอนำยานพหนะออกนอกราชอาณาจักร ไปยื่นเรื่องที่จุดตรวจคนเข้าเมือง

 

ด่านชายแดนช่องเม็ก ได้ขยายเวลาทำการใหม่ เป็น 06.00 - 20.00 น. ทุกวัน
ค่าใช้จ่ายฝั่งไทย
- ค่าทำบัตรผ่านแดนชั่วคราว คนละ 30 บาท
ค่าใช้จ่ายฝั่งลาว
- ค่าเหยียบแผ่นดินลาว คนละ 20 บาท
- ค่าธรรมเนียมท่องเที่ยว คนละ 400 บาท
- ค่าธรรมเนียมรถ ค่าใช้ทาง คันละ 800 บาท
- ค่าประกันภัยรถ คันละ 300-500 บาท(แล้วแต่ประเภทรถ)
ค่าใช้จ่ายขากลับ
- หากกลับเกินเวลา 16.00 น. ต้องเสียค่าล่วงเวลา ที่ ตม.ฝั่งลาว คนละ 150 บาท ฝั่งไทยไม่ต้องเสีย

 

 

สถานที่ตั้ง : อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี

การเดินทาง : จากตัวเมืองอุบลราชธานี ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 217 ผ่าน อ.สว่างวีระวงศ์ อ้อมอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริธรตอนบนรวมระยะทางประมาณ 90 กม. 

GPS : 15.133709,105.466881

Map :